Biến tần là gì?

Biến tần, theo tiếng anh là inverter nhiều người nghĩ ngay tới các sản phẩm điều hoà inverter hiện nay. Nhưng thực sự công nghệ biến tần là như thế nào?

Trong bài viết này mình chỉ đề cập đến sản phẩm biến tần cho động cơ không đồng bộ chứ không phải biến tần tích hợp vào điều hoà nhé.

Biến tần là gì?

Biến tần, như tên gọi của nó, là thiết bị biến đổi tần số nhằm cải thiện tốc độ quay cho động cơ không đồng bộ chạy bằng điện nhằm đạt được hiệu suất tối ưu nhất của động cơ.

Vì sao là động cơ không đồng bộ mà không phải là động cơ đồng bộ? Chỉ có động cơ không đồng bộ thì vận tốc của Rôto và Stato mới không giống nhau thì chúng ta mới cần điều chỉnh để cải thiện tốc độ quay của roto, còn đối với động cơ đồng bộ thì tốc độ của rôto và stato như nhau nên không thể tối ưu thêm được nữa.

Nguyên lý làm việc của biến tần.

Dựa trên mục đích là biến đổi tần số của dòng điện nhằm điều khiển tốc độ của động cơ không đồng bộ, nguyên lý hoạt động của biến tần như sau.

Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều sẽ được chỉnh lưu và lọc thành dòng 1 chiều bằng phẳng nhờ tụ điện và transitor, sau đó điện áp 1 chiều này sẽ được nghịch lưu thành điện áp xoay chiều 3 pha có tần số thay đổi được để điều khiển tốc độ của động cơ.

Ứng dụng của biến tần.

Theo lý thuyết thì biến tần có thể được sử dụng cho hầu hết các động cơ không đồng bộ chạy bằng điện. Vì vậy ứng dụng của sản phẩm này rất lớn hiện nay vì hầu hết các động cơ phục vụ cho sản xuất hoặc với công suất vừa và lớn đều là động cơ không đồng bộ và chạy bằng điện.

Một vài ứng dụng phổ biến như dùng cho máy bơm, quạt công nghiệp, máy nén khí, máy đập, băng chuyền, …trong đó ứng dụng cho máy bơm và quạt là mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi sử dụng biến tần tại Việt Nam.

  • Nên lựa chọn biến tần thực sự phù hợp với động cơ của bạn để chi phí được thấp nhất và đảm bảo khi làm việc.
  • Hầu hết các sản phẩm biến tần hiện nay đều được làm từ các linh kiện điện tử bán dẫn, do đó, các linh kiện này rất nhạy cảm đối với môi trường. Vì vậy cần phải lựa chọn dòng biến tần thực sự phù hợp với môi trường và khí hậu tại nơi làm việc.
  • Trước khi quyết định mua bất cứ dòng biến tần nào nên chắc chắc nó phù hợp với môi trường bạn sắp lắp đặt như điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hay vị trí đặt biến tần. Do các bộ phận hầu hết là linh kiện điện tử nên trong quá trình hoạt động sẽ rất nóng, do đó, biến tần không nên đặt trực tiếp ngoài trời mà cần được lắp đặt trong không gian rộng, thông gió tốt, tốt nhất là đặt trong tủ có quạt thông gió. Vị trí đặt tủ cần phải ở nơi khô ráo và trong phòng có nhiệt độ không quá 50°C, không được chứa bất cứ chất ăn mòn, khí gas hay quá bẩn.
  • Mỗi sản phẩm biến tần đều đi kèm với hướng dẫn sử dụng, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần nghiên cứu kỹ trong catalogue đi kèm hoặc hỏi trực tiếp chuyên gia, không nên tự ý nối hoặc thay đổi các thông số thiết đặt.
  • Nếu được thì tốt nhất nên nhờ các chuyên gia của hàng cài đặt trực tiếp cho bạn để đồng bộ giúp động cơ của bạn hoạt động tốt nhất.
  • Trong quá trình hoạt động khó tránh khỏi các lỗi có thể xảy ra, đừng vội, hãy tra mã lỗi trong tài liệu đi kèm để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Sau khi sửa được lỗi xong hãy khởi động lại để biến tần làm việc bình thường.
  • Hầu hết các biến tần đều có một cuốn sổ tài liệu tra cứu nhanh, để đảm bảo thì bạn nên ghi lại các chi tiết đã thay đổi và những lỗi đã mắc phải vào đây. Sau này nếu có vấn đề thì bạn có thể tra cứu hoặc chuyên gia có thể căn cứ vào đây để dễ dàng tìm ra lỗi mà sửa giúp bạn.

Bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Đại lý máy biến tần nhập khẩu chúng tôi theo Hotline: 0973710259 – Mr.Dương

 

Leave a Reply