Cấu tạo máy biến tần

Như chúng ta đã biết, máy biến tần là thiết bị được sử dụng để điều khiển tần số đầu vào của động cơ không đồng bộ nhằm thay đổi tốc độ của động cơ sao cho đạt hiệu suất làm việc cao nhất, giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều điện năng lãng phí.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem bài viết biến tần là gì?

Vậy câu hỏi đặt ra là: Cấu tạo máy biến tần là gì mà sản phẩm này có thể biến đổi tần số của dòng điện khi nó đã được cố định trong điện lưới quốc gia?

Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Hiện nay có rất nhiều hãng biến tần khác nhau trên thế giới, cấu tạo của mỗi loại biến tần có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên, chúng đều bao gồm 4 bộ phận chính như sau:

Mạch chỉnh lưu.

Bộ phận đầu tiên cần được nhắc đến trong biến tần, hay nói chính xác hơn là thiết bị mà điện áp đầu vào tiếp xúc đầu tiên đó là mạch chỉnh lưu.

Chức năng của bộ phận này giúp chuyển đổi dòng điện AC thành DC (tức là chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành 1 chiều). Thông thường bộ phận này đều sử dụng các thiết bị bán dẫn với tên gọi là đi ốt.

Tụ điện nắn phẳng.

Sau khi thông qua mạch chỉnh lưu thì điện áp được chuyển từ xoay chiều sang một chiều. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh lưu thì điện áp chưa được ổn định, vì vậy cần phải nắn phẳng dòng điện này.

Vì vậy, sau mạch chỉnh lưu là tụ điện có nhiệm vụ nắn phẳng điện áp DC đã được chuyển đổi khi qua mạch chỉnh lưu.

Mạch nghịch lưu.

Khi đã được nắn phẳng thì điện áp sẽ đi qua một bộ phận được gọi là mạch nghịch lưu, với tác dụng chuyển đổi điện áp từ DC thành AC như ban đầu.

Tuy nhiên, có hơi khác so với bộ chỉnh lưu ở trên đó là bộ phận nghịch lưu này được sử dụng để cấp điện áp/tần số biến thiên cấp cho động cơ không đồng bộ.

Cấu tạo chủ yếu của bộ phận nghịch lưu này đo slaf các bộ phận đóng cắt bán dẫn (thường gọi là IGBT hoặc bộ phận tương tự) có thể bật và tắt theo ý muốn.

Mạch điều khiển.

Nhằm dễ dàng điều chỉnh tần số dòng điện khi đi qua biến tần, trên mỗi thiết bị đều có mạch điều khiển để giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát quá trình cài đặt và điều khiển máy biến tần cho động cơ.

Tuỳ thuộc vào từng sản phẩm của từng nhà sản xuất mà có thể bổ sung một vài bộ phận khác như màn hình hiển thị,…

Để chọn được sản phẩm tốt nhất cần căn cứ vào công suất của động cơ cần lắp biến tần và chế độ hoạt động của động cơ (tải nặng hay nhẹ). Điều này cần chủ doanh nghiệp cung cấp cho người bán biến tần để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ theo Hotline: 0973710259 – Mr. Dương – Đại lý máy biến tần toàn quốc.

 

 

Leave a Reply