Lưu ý khi sử dụng và bảo quản biến tần

Biến tần có lợi ích rất lớn đối với nền công nghiệp hiện nay, bạn có thể xem bài viết “ưu điểm khi sử dụng biến tần” để hiểu rõ hơn lợi ích mà thiết bị này mang lại. Ngày nay, hầu hết các thiết bị biến tần được cấu tạo từ những vật liệu bán dẫn nhằm nâng cao hiệu suất làm việc. Chính vì vậy mà cũng cần có một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản biến tần mà bạn nên nhớ, cụ thể như sau:

Nhiệt độ nên duy trì ở mức 22ºC.

Do được cấu tạo từ nhiều vật liệu bán dẫn nên biến tần khá là nhạy cảm với điều kiện môi trường, thông thường nhà sản xuất sẽ lưu ý trong quá trình sử dụng là nên đặt biến tần trong nhiệt độ phòng khoảng 22ºC.

Phòng đặt biến tần cần khô ráo, không chất ăn mòn, bụi bẩn.

Chính vì sử dụng vật liệu là các thiết bị bán dẫn tinh vi nên cần hạn chế tối đa những yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của biến tần như không khí, bụi bẩn. Do đó, môi trường đặt biến tần cần tại những nơi khô ráo, không có chất ăn mòn hay bụi bẩn.

Không tự ý điều chỉnh các thông số đã thiết lập trước đó.

Các thông số cài đặt biến tần đã được các kỹ sư điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với động cơ của bạn, nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất không nên tự ý điều chỉnh các thông số hiện thời trên biến tần mà nên liên hệ trực tiếp với kỹ sư có chuyên môn hoặc địa chỉ đã bán biến tần cho bạn.

Không chạm tay vào khi biến tần đang hoạt động.

Do sử dụng các vật liệu bán dẫn, đi kèm với hiệu suất làm việc cao thì nhiệt lượng toả ra từ các vật liệu này thường rất lớn, nhiều trường hợp, tấm tản nhiệt của biến tần có thể lên tới 800ºC. Nếu chẳng may bạn chạm vào sẽ rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới thiết bị.

Không chạm tay vào các bo mạch.

Hầu hết các biến tần hiện nay đều được cấu tạo từ các thiết bị bán dẫn, những thiết bị này thường rất nhạy cảm, vì vậy không nên tự ý chạm tay vào các linh kiện trên bo mạch của biến tần trong khi làm việc, kể cả lúc biến tần không hoạt động cũng không nên tự ý chạm vào.

Không để kim loại rơi vào bo mạch.

Các bo mạch bán dẫn trong biến tần đều vô cùng nhạy cảm, nếu có bất cứ chất kim loại nào lẫn vào có thể dễ dàng phá hỏng bo mạch khi đang làm việc. Vì vậy tuyệt đối đừng để chất kim loại nào rơi vào trong bo mạch.

Trước khi bảo trì nên ngắt nguồn điện, nên chờ ít nhất 15 phút sau đó mới bảo trì.

Cũng giống như nhiều thiết bị hoạt động bằng điện khác, để đảm bảo an toàn thì nên ngắt nguồn điện trước khi bắt đầu bảo trì máy biến tần.

Khi bạn ngắt nguồn điện thì điện có một phần vẫn còn tích trữ ở trong tụ điện DC trong biến tần, vì vậy, bạn nên chờ ít nhất 15 phút để tụ điện xả hết các điện năng còn tích trữ bên trong, khi tụ về ngưỡng an toàn thì mới nên bảo trì và sử dụng lại.

Nối tiếp đất cho biến tần.

Biến tần nếu bị rò rỉ điện sẽ tương đối nguy hiểm, bởi được cấu tạo từ những bo mạch bán dẫn tinh vi nên nếu có bị rò rỉ điện thì các bo mạch này rất dễ chịu ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất là nên nối đất cho biến tàn để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ điện.

Định kỳ bảo dưỡng tối đa 2 năm/lần.

Biến tần sử dụng hầu hết đều là các thiết bị bán dẫn và được bảo vệ nghiêm mật trong vỏ (có thể còn được bảo vệ trong tủ điện nữa) vì vậy khả năng cần phải bảo trì để vệ sinh là rất thấp. Do đó, nên bảo dưỡng cho biến tần tối đa 2 năm/lần.

 Liên hệ chuyên gia và kỹ sư có chuyên môn khi bảo trì.

Các thiết bị trong biến tần tương đối phức tạp, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và chưa hiểu rõ biến tần thì không nên tự ý bảo trì. Tốt nhất là liên hệ với chuyên gia và các kỹ sư chuyên ngành có chuyên môn.

Leave a Reply