Ứng dụng của biến tần

Biến tần giúp cải thiện tốc độ của động cơ không đồng bộ, tăng hiệu suất làm việc, giảm nỗi phát sinh,…Vậy ứng dụng của biến tần đối với từng loại động cơ cụ thể ra sao?

Trước khi tìm hiểu ứng dụng đối với từng loại động cơ của biến tần, bạn nên đọc trước bài viết “ưu điểm khi sử dụng biến tần” trước.

Sau đây là những ứng dụng phổ biến hiện nay của biến tần.

Điều khiển tốc độ của động cơ không đồng bộ.

Mục đích của biến tần là giúp cải thiện hiệu suất làm việc của động cơ điện không đồng bộ bằng cách thay đổi tốc độ của động cơ khi làm việc. Để làm được điều này, biến tần được thiết kế với chức năng có thể điều chỉnh tần số hoạt động của điện áp.

Từng hãng có rất nhiều biến tần với công suất khác nhau từ 15-600kW, và tất cả các loại biến tần đều điều chỉnh được tần số đầu vào điện áp cho động cơ không đồng bộ, từ đó có thể thay đổi được tốc độ của động cơ.

Điều chỉnh lưu lượng bơm, quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải, dây chuyền,…

Phổ biến hiện nay là biến tần sử dụng cho máy bơm nước, quạt ly tâm, băng tải, dây chuyền. Đặc biệt là với máy bơm và quạt ly tâm, việc sử dụng biến tần giúp cho cải thiện rõ rệt hiệu suất làm việc của 2 dòng sản phẩm này.

Ổn định lưu lượng, áp suất dù nhu cầu sử dụng thay đổi.

Bằng cách điều chỉnh tần số trên biến tần, động cơ luôn hoạt động ở một công suất nhất định nên lưu lượng luôn ổn định và áp suất ở mức cố định cho dù nhu cầu sử dụng có thay đổi. Điều này dễ dàng đo được khi lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm nước, quạt gió, máy nén khí,…

Điều khiển quá trình khởi động và dừng động cơ chính xác.

Nhờ có biến tần giúp kiểm soát điện áp đầu vào cho động cơ mà nhiều dây chuyền công nghiệp luôn hoạt động trơn tru, quá trình khởi động êm ái. Trong nhiều trường hợp, có thể hẹn lịch bật tắt quá trình khởi động, công suất hoạt động luôn tốt nhất và khả năng dừng luôn chính xác, nhất là trên hệ thống băn tải.

Có sản phẩm đặc chế riêng cho từng loại động cơ với theo từng công suất khác nhau.

Ngày nay, tuỳ theo từng dòng công suất của động cơ mà có từng loại công suất khác nhau phù hợp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. Đối với những loại máy như máy nghiền, máy kéo sọi, đóng gói bao gì, động cơ bơm nước,…..hay những động cơ không đồng bộ có dải công suất từ 0,18 – 14kW thì đều có sản phẩm biến tần tương ứng phù hợp.

Leave a Reply