Những cách đơn giản xử lý nấc cụt ở trẻ

Chứng nấc cụt ở trẻ em phần lớn đều tự khắc khỏi, chỉ có một số ít cơn nấc cụt mạnh và kéo dài khiến trẻ mệt, hay nôn trớ và quấy khóc. Tuy hiện tượng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại làm cho trẻ khó chịu. Vì vậy, các mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây để chữa cho con mình.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Mẹ có thể cho bé uống từng ngụm nước chín để nguội. Đối với trẻ đã ăn dặm, cho bé uống từ từ hết khoảng 100ml nước. Đối với trẻ lớn hơn, mẹ cho trẻ uống từng ngụm nhỏ kèm theo động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối. Hầu hết các bé đều khỏi nấc cụt với cách chữa này.

  1. Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé

Dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ, sau khoảng nửa phút lại thả ra. Cách khác, dùng tay khép hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Thực hiện từ 10 -15 lần trẻ sẽ khỏi nấc.

Mặt khác, mẹ có thể gãi lên môi hoặc phần mang tai của bé khoảng 50 cái thì trẻ sẽ hết nấc. Nếu trẻ có thể khóc sau khi giúp đánh bật được tiếng nấc vì tiếng khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt các kích thích lên cơ hoành dưới ngực.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Vỗ nhẹ lưng cho bé

Chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ, mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Làm cách này sẽ giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.

  1. Cho trẻ ăn đường

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.

  1. Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, mẹ có thể đổi tư thế bú để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Bên cạnh đó, mẹ nên dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. giúp bé ợ hơi sau khi bú

Sau khi bú xong, trẻ có trẻ có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Thực hiện bằng cách, mẹ chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào lưng trên của trẻ giúp trẻ dễ dàng ợ hơi.

 

  1. Dùng hạt cây hồi

Cách chữa này thường áp dụng cho trẻ lớn. Chỉ cần dùng một chén nước sôi rồi cho vào ít hạt hồi, sau đó đợi khoảng 15 phút khi nước nguội rồi cho trẻ uống cũng sẽ giúp bé hết nấc cụt.

Leave a Reply