Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện lạnh được sử dụng trong rất nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp nhưng ít ai hiểu được hết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy này. Cho dù bạn không phải là một thợ kỹ thuật nhưng hiểu được những điều cơ bản có thể giúp bạn chọn lựa cũng như sử dụng tốt hơn điều hòa.

cấu tạo điều hòa

Điều hòa có hai bộ phận chính mà hầu hết ai cũng biết đó là dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng luôn được đặt bên ngoài còn dàn lạnh thì đặt bên trong nhà và thông với nhau bằng hệ thống ống dẫn đồng.

Dàn lạnh bao gồm nhiều ống đồng cánh nhôm có chức năng trao đổi nhiệt và có quạt kiểu ly tâm để tạo gió ra khắp phòng. Dành lạnh được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp cho từng không gian của phòng đặt điều hòa.

Các loại kiểu dáng điều hòa phổ biến là loại đặt sàn, loại treo tường, loại áp trần, loại cassette, loại dấu trần và loại vệ tinh. Mỗi loại điều hòa này sẽ có những kích thước, hình dạng và ưu nhược điểm khác nhau.

Trong dàn lạnh của điều hòa còn có các ống thoát nước ngưng tụ nối với dàn lạnh, ống này cần phải có độ nghiêng nhất định để nước được chảy hoàn toàn ra ngoài, tránh chảy ngược cũng như đọng nước sẽ gây đọng sương trên dàn lạnh của điều hòa.

cấu tạo điều hòa

Kết hợp với dàn lạnh là dàn nóng với cấu tạo cũng là các ống đồng cánh nhôm nhưng có quạt kiểu hướng trục. Khác với dàn lạnh thì dàn nóng phải được thiết kế để có thể chịu được mưa nắng ở ngoài trời, tuy nhiên vẫn phải đặt ở nơi hạn chế mưa to, nắng gắt tránh hiệu suất của điều hòa bị giảm.

Các bộ phận khác của điều hòa sẽ là ống dẫn ga, dây điều khiển, dây điện động lực và các bo mạch điều khiển. Ống dẫn ga có chức năng liên kết dàn nóng và dàn lạnh chứa dịch lỏng và ga, ống dịch sẽ nhỏ hơn ống da, hai ống kẹp vào nhau và được bọc ngoài bằng mút cách nhiệt.

Điều hòa hoạt động dựa vào cả hai dàn nóng và lạnh, tuy nhiên nếu như dàn lạnh hoạt động liên tục thì dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ tùy vào nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh không khí, quạt trong nó sẽ hút và thổi liên tục và phát tán không khí lạnh khắp cả phòng.

Để điều chỉnh nhiệt độ cho chính xác mức thiết lập của người dùng, trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ có tác dụng tính toán nhiệt độ trong phòng so sánh với nhiệt độ người dùng mong muốn. Nếu nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt của người dùng thì bo mạch trong dàn lạnh sẽ truyền tín hiệu điều khiển cho dàn nóng chạy. Khi đó, gas lỏng sẽ được cung cấp tới dàn lạnh, chúng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí giúp cho nhiệt độ phòng giảm xuống. Cho đến khi cảm biến đo được nhiệt độ phòng bằng nhiệt độ cài đặt thì dàn nóng dừng lại và quá trình làm lạnh sẽ tạm ngừng.

cấu tạo điều hòa

Tuy nhiên do sự truyền nhiệt từ bên ngoài cũng như sự tỏa nhiệt từ nhiều thiết bị trong phòng mà nhiệt độ phòng sẽ tăng dần lên. Do đó mà cứ khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt 1-2 độ thì dàn nóng sẽ lại chạy và quá trình làm lạnh lại diễn ra. Lúc này, điều hòa tiêu tốn điện nhất, còn lúc dàn nóng dừng chỉ có quạt trong dàn lạnh chạy để luân chuyển không khí. Đó là lý do mà các phòng phải đóng kín khi bật điều hòa và phòng càng nhiều thiết bị điện thì điều hòa càng tốn điện.

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất mà mỗi model điều hòa lại có một nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được và điều hòa không thể làm lạnh được thấp hơn nữa. Tuy nhiên nhiệt độ này thường không được đặt giới hạn trên remote và nếu người dùng đặt nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thấp nhất kia thì dàn nóng sẽ hoạt động liên tục và rất tốn điện.

Để tìm được nhiệt độ thấp nhất, bạn có thể làm theo cách để điều hòa chạy với nhiệt độ thấp nhất trên remote, sau khoảng 20-30 phút thì bấm tăng thêm 1 nhiệt độ, cho đến khi nghe thấy tiếng “tách” trên dàn lạnh thì đó là nhiệt độ thấp nhất mà điều hòa có thể đạt được. Tiếng “tách” chính là âm thanh của rơ-le trên bo ngắt nguồn điều khiển dàn nóng.

Thông thường, tiêu chuẩn nhiệt độ để điều hòa chạy tiết kiệm nhất cũng như đảm bảo thích nghi với cơ thể người là từ 25-27 độ C. Bạn không nên để quá thấp cũng như không nên quá cao so với nhiệt độ này trừ trường hợp đặc biệt.

Leave a Reply