Những trường hợp không nên ngồi điều hòa tuyệt đối nên tránh

Để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh được những hậu quả khôn lường, bạn nên tránh ngồi điều hòa trong những khoảng thời gian sau:

Thời điểm sau khi đi nắng về

Sau khi đi nắng về, mồ hôi cơ thể vã ra nhiều. Bạn không nên bước vào điều hòa ngay mà cần đợi cho ráo mồ hôi. Sau đó mới bước vào phòng máy lạnh. Sự thay đổ nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể rất dễ bị cảm lạnh.

Khi đi từ ngoài vào trong phòng điều hòa, do bị lạnh đột ngột nên hệ thần kinh thực vật của cơ thể khó thích ứng kịp thời. Từ đó xuất hiện các triệu chứng như dễ tức giận, căng thẳng hay mất ngủ. Người ta thường gọi đó là “bệnh điều hòa”.

Thời điểm sau khi tắm xong

Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ bị hạ thấp sau khi tấm xong. Vì vậy, nếu ngồi quạt hoặc điều hòa lúc này rất dễ bị nhiễm lạnh, cản trở sợ lưu thông mạch máu, dễ dẫn đến đau đầu mãn tính, thậm chí đột quỵ.

Ngồi điều hòa hoặc bật quạt mạnh dễ sinh ra hiện tượng co mạch đột ngột, làm tăng huyết áp dẫn đến đột qu, tử vong. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên rằng, sau khi tắm, bạn nên giữ ấm cơ thể.

Khi say rượu bia

Khi bị say rượu hoặc bia, nhiều người thường bị ngủ quên khi điều hòa ở mức nhiệt độ thấp. Khi đó, người nằm trong điều hòa không ý thức được để phòng vệ (có thể do ngủ say hoặc không tỉnh táo). Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng nguy kịch như tê liệt hoặc sốc.

Sau khi uống nước lạnh

Khi cơ thể đang nóng, việc uống nước lạnh khiến hệ thống niêm mạc khoang mũi bị khô, giảm sức đề kháng. Điều kiện có thể như vậy tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi trùng dễ dàng tích tục và  phát triển trong các hốc xoang.

Sau khi uống nước lạnh, bước luôn vào phòng điều hòa khiến cơ thể gặp lạnh đột ngột. dẫn đến viêm họng đỏ cấp tính.

Điều hòa là một trong những “biện pháp” tối ưu để giải quyết tình trạng oi bức, nắng nóng cùa mùa hè. Thế nhưng, nếu không biết sử dụng đúng cách, điều hòa lại gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người dùng.

 

Leave a Reply