Tìm hiểu về hệ thống thuỷ lực trong máy công nghiệp

Hệ thống thuỷ lực là một phát kiến vĩ đại của loài người, nâng tầm công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo máy và vô số lĩnh vực khác lên một tầm cao mới.

Trong một hệ thống thuỷ lực bất kì, chất lỏng ( thường là dầu thuỷ lực) đảm nhiệm vai trò trung gian truyền lực và truyền động cho máy công nghệ và bộ phận truyền dẫn chất lỏng này là xi lanh thuỷ lực.
Xi lanh thuỷ lực là bộ phận chính trong hệ thống truyền động và hệ thống tự động thuỷ lực. Đây là bộ phận cốt lõi trong một hệ thống thuỷ lực. Nó được dùng để truyền tải một vật từ vị trí này sang vị trí khác, nâng- hạ một vật bất kì… nói chung đây chính là nguồn sinh công cho bất kì hệ thống thuỷ lực nào.
Nguyên lý hoạt động của xi lanh thuỷ lực

Nguyên lý cơ bản của một hệ thống xy lanh thuỷ lực như sau: lực tác động tại một điểm được truyền đến một điểm khác bằng cách truyền vào một chất lỏng không nén được, điều này sẽ tối ưu sự bảo toàn năng lượng. Như trên hình mình hoạ. Hai pít tông được kết nối với nhau qua một môi trường dầu thuỷ lực. khi tác động một lực nhất định vào pit tông thứ nhất, gần như toàn bộ lực đó sẽ tác động lên piton thứ 2 do chất truyền tải năng lượng không nén được và hoạt động gần nshư không sinh nhiệt.

Những ứng dụng phổ biến nhất của thuỷ lực.
Thiết bị thuỷ lực tự hành: di chuyển bằng bánh xe hoặc đường ray. Đặc trưng của thiết bị này là thưởng sử dụng những van bằng tay, ứng dụng trong những máy móc cơ giới đơn giản, máy nông nghiệp, các loại xe công nghiệp đơn giản.
thiết bị thuỷ lực cố định: làm việc ở một vị trí cố định vì thế nguồn sinh lực thường sử dụng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong, kết hợp các loại bơm thuỷ lức và các van điện tử. thường dùng trong các loại máy công nghiệp, các robot tự động.

Leave a Reply