Hiện tượng bệnh lậu

Hiện tượng mắc bệnh lậu là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm, bởi lẽ bệnh lậu là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của không riêng gì người bệnh mà còn cả cộng đồng.

Hiện tượng bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi sinh vật Neisseria gonorrheae (còn được gọi là bệnh lậu bacteriae) được lây truyền qua quan hệ tình dục. Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục được biết đến lâu đời nhất. Người ta ước tính rằng hơn một triệu phụ nữ hiện đang bị nhiễm bệnh lậu. Trong số những phụ nữ bị nhiễm, có tới 25% -40% cũng sẽ bị nhiễm Chlamydia, một loại vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo khác.

Nhiều người cho rằng, bệnh lậu có thể được lây truyền từ bệ xí hoặc tay nắm cửa. Tuy nhiên, trên thực tế các vi khuẩn gây bệnh lậu đòi hỏi môi trường phù hợp cho sự phát triển và sinh sản. Nó không thể sống bên ngoài cơ thể lâu hơn một vài phút, cũng như không thể sống trên da của bàn tay, cánh tay và chân. Nó chỉ tồn tại trên bề mặt ẩm ướt trong cơ thể và được tìm thấy phổ biến nhất trong âm đạo, cổ tử cung. Nó cũng có thể sống trong các ống (niệu đạo) mà qua đó nước tiểu chảy từ bàng quang. Bệnh lậu cũng có thể tồn tại ở mặt sau của cổ họng (nếu người bệnh dùng “oral sex”) và trong trực tràng (nếu người bệnh quan hệ tình dục bằng đường hậu môn).

Các triệu chứng của bệnh lậu

Hơn 50% phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Ở nam giới thì bệnh lậu có vể dễ dàng nhận biết các biểu hiện cấp tính khá rầm rộ. Các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm đi tiểu nóng rát hoặc đi tiểu thường xuyên, dịch âm đạo tiết màu vàng, tấy đỏ và sưng bộ phận sinh dục, nóng rát hoặc ngứa âm đạo. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng tới ống dẫn trứng và buồng trứng. Bệnh lậu cũng có thể lây lan khắp cơ thể để lây nhiễm các khớp xương gây ra do lậu cầu viêm khớp . Nhiễm trùng lậu của các ống dẫn trứng có thể dẫn đến hệ quả nghiêm trọng là nhiễm trùng xương chậu được gọi là bệnh viêm vùng. Các triệu chứng của nhiễm trùng vùng chậu bao gồm sốt, co thắt vùng chậu, đau bụng , hoặc đau khi giao hợp. Nhiễm trùng vùng chậu có thể dẫn đến khó khăn trong việc mang thai hoặc thậm chí là vô sinh.

Chẩn đoán bệnh lậu

Chẩn đoán lâm sàng: thăm khám lâm sàng, tiền sử bệnh nhân (thời gian, hoàn cảnh.

Xét nghiệm: xét nghiệm trực tiếp hoặc nuôi cấy phân lập

Chẩn đoán phân biêt: bệnh lậu có những biểu hiện khác nhau giữa nam và nữ. Chẩn đoán phân biệt giúp bệnh nhân xác định được bệnh sớm

Điều trị bệnh lậu

Phương pháp điều trị bệnh lậu chủ yếu là dùng kháng sinh đặc hiệu. Trước tiên để đưa ra phác đồ thì người bệnh cần đi khám. Chẩn đoán bệnh lậu cần căn cứ vào quá trình quan hệ tình dục với người bị bệnh (có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính, quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh). Chẩn đoán lâm sàng qua các xét nghiệm, nuôi cấy Gram thấy song cầu Gram (-) trong bạch cầu đa nhân trung tính, nuôi cấy (phân lập lậu cầu bằng nuôi cấy), PCR (Polymerase Chain Reaction). Chẩn đoán phân biệt với tất cả các nhiễm khuẩn đường tình dục bao gồm Chlamydia, trùng roi âm đạo, nấm Candida âm hộ -âm đạo, viêm niệu đạo sinh dục do Ureapalsma, Mycoplama.

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu đó là cần điều trị đồng thời với cả Chlamydia. Bởi đây là căn nguyên thường gặp nhất trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỷ lệ đồng nhiễm với lậu khoảng 30%. Điều trị sớm, đúng phác đồ và đồng thời với bạn tình.

Phương pháp điều trị bệnh lậu là phương pháp nội khoa. Việc dùng thuốc trong phác đồ điều trị lậu cần căn cứ vào tình trạng cụ thể mà bệnh nhân đang mắc phải (cấp tính hay mãn tính), cần điều trị đúng phác đồ để tránh tình trạng bệnh lậu kháng thuốc.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội điều trị bệnh lậu bằng kỹ thuật phục hồi gene DNA –đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh lậu an toàn, hiệu quả, ngăn ngừa tái phát. Bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn lậu kỹ thuật còn giúp kích thích hệ miễn dịch tư thân trong cơ thể nâng cao sức đề kháng ngăn ngừa tái phát, người bệnh nhanh phúc hồi.

Leave a Reply