Hướng dẫn sử dụng eclipse để lập trình Java

Eclipse là một phần mềm hỗ trợ lập trình Java, php, .net rất tốt nhưng nó được các lập trình viên sử dụng nhiều để lập trình Java. Hầu hết các bạn sinh viên thường gặp khó khăn trong vấn đề tự cài đặt phần mềm Eclipse trên máy tính hay bị gặp lỗi, viruts… 

Mình sẽ hướng dẫn các bạn chưa làm quen với lập trình Java bằng eclipse từ khâu cài đặt đến khâu tạo ra được các project đầu tiên nhé.

Bước 1: Download Eclipse tại link: www.eclipse.org/downloads/eclipse-packages/

Đây là web chính thức của Eclipse nó sẽ có các bản eclipse sử dụng cho nhiều loại hệ điều hành khác nhau nên các bạn chú ý khi tải nhớ xem kỹ hệ điều hành của eclipse mình tải cần khớp với hệ điều hành trên máy tính.

Sau khi tải Eclipse về các bạn để ở ổ đĩa nào cũng được bản tải về sẽ là bản nén nên bạn tiến hành giải nén ra và cài đặt như sau:

Bạn có nhìn thấy file Eclipse.exe không đó là file cài đặt Eclipse lên máy tình bạn click đúp vòa nó rồi tiến hành cài đặt. Máy tính sẽ hiện lên bản Workspace đây chính là khu vực lưu tất cả các project mà bạn tạo trên file Eclipse.

Tiếp theo bạn chọn Launch để tiếp tục cài đặt

Sau khi cài đặt xong Eclipse nó sẽ hiện lên giao diện như hình:

2. Qua bước cài đặt các bạn sẽ tiến đến việc tìm hiểu sử dụng phần mềm Eclipse

 • Tạo 1 Project bằng Java bạn cần thay đổi Perpective là Java. Để thay đổi bạn vào Window -> Perpective → Open Perpective và chọn Java. Tiếp theo bạn vào File -> New để tạo 1 project Java mới.
 • Sau khi ấn New project bạn sẽ có mục  Project Name hiện lên đây là tên của Project của bạn phần này bạn có thể đặt tên tùy ý nhưng theo chúng tôi bạn nên đặt tên theo tên mà sản phẩm bạn đang định làm.
 • Tạo Package
  Package trong Java có tác dụng nhóm các class, interface và các gói phụ khác nữa thành một nhóm lớn được gọi là package. Để có thể tạo ra 1 package mới các bạn vào New -> Package.

  Tiếp đến bạn đặt tên cho Package rồi nhân finish
 • Tiếp đến sẽ là phần hướng dẫn tạo classtrong Eclipse
  Để tạo class các bạn chọn New -> Class

  Sau khi click vào tạo một lớp mới bạn nhập tên các class vào ô name và chọn public static void main(String[] args) ấn Finish để kết thúc. Lưu ý: Để sử dụng tính chất nhắc lệnh của Eclipse, các bạn gõ tổ hợp phím Ctrl + Space, ví dụ để gõ nhanh hàm main thì các bạn gõ chữ main và nhấn Ctrl + Space, chọn vào dòng main – main method và nhấn Enter để hoàn thành.

Trên đây là phần hướng dẫn cài đặt và sử dụng Eclip cơ bản để có thể lập trình Java sâu hơn các bạn nên đến trường nào đó để học Java hoặc tìm hiểu tài liệu lập trình Java tại link: Khóa học lập trình java căn bản

Leave a Reply