Cách bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn thợ làm

Chia sẻ từ điện máy Hoàng Liên dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn như thợ chuyên nghiệp.

Việc bảo dưỡng định kỳ máy nén khí là điều cần thiết và cần được lên kế hoạch cụ thể để không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của cả dây chuyền.

Nếu quý khách hàng không muốn tự bảo dưỡng máy nén khí, có thể liên lạc với bên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội Ở ĐÂY để họ thực hiện các công việc này

cách bảo dưỡng máy nén khí

Máy nén khí là loại máy có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp mà còn được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày của con người.

Để đảm bảo máy hoạt động tốt và có tuổi thọ cao, người dùng phải biết cách bảo quản và vệ sinh máy đúng cách. Sau đây là một số lưu ý cơ bản khi bảo dưỡng máy nén khí.

Trước khi bắt đầu bảo trì, người dùng phải ngắt điện ra khỏi hệ thống máy bơm khí nén. Áp suất khí bên trong máy có thể phụt ra ngoài gây tai nạn cho người sửa chữa và hư hại hàng hóa khu vực xung quanh. Vì vậy phải xả hết áp lực khí bên trong hệ thống bằng áp lực không khí môi trường rồi mới tiến hành tháo rời các bộ phận.

Giàn làm mát

Người dùng cần vệ sinh định kỳ nhằm đảm bảo được sự trao đổi nhiệt của giàn làm mát. Nhiệt độ dầu bôi trơn máy nén khí công nghiệp sau khi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ phải giảm từ 12 độ C – 18 độ C so với nhiệt độ trước khí vào giàn. Nhiệt độ dầu máy để cao quá cũng sẽ làm giảm tuổi thọ dầu bôi trơn, độ nhớt, hóa tính, chất lượng dầu cũng bị giảm.

Bộ lọc khí

Bề mặt bộ lọc khí sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi làm cho khí vào bị cản trở, lưu lượng khí hút giảm, dẫn đến hiệu suất máy giảm, tiêu hao nhiều điện năng và dầu bôi trơn.

Vì vậy sau mỗi ca làm việc người dùng nên tháo bộ lọc ra làm vệ sinh sạch mặt ngoài lõi lọc bằng cách sử dùng khí nén áp lực thấp để thổi bụi bẩn. Lõi lọc quá bẩn thì nên thay mới, thông thường cứ 2000 giờ thì thay mới một lần.

Xem thêm các phụ kiện máy nén khí chính hãng tại Hoàng Liên

bộ lọc khí

Bộ lọc tách dầu

Nếu không thay thế định kỳ, tách dầu hoạt động kém sẽ làm dầu máy nén khí bị tiêu hao nhanh, khiến máy hoạt động không hiệu quả. Thông thường sau 4000 giờ làm việc thì thay bộ lọc tách dầu một lần. Đối với các môi trường đặt máy bơm khí nén nhiều bụi bẩn như các nhà máy cát, gạch men… có thể thay sớm hơn.

Trước khi thay tách dầu cần xả áp khí trong bình dầu và khóa van khí nối máy với bình chứa khí nén để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bộ lọc dầu

Lọc dầu có chức năng đảm bảo dầu bôi trơn cho đầu nén khí trục vít luôn sạch sẽ. Nếu dầu trong đầu nén khí có cặn bẩn sẽ làm cặp trục vít bị xước, mòn nên hiệu suất máy sẽ giảm.

Cũng như tách dầu, việc thay thế định kỳ lọc dầu vô cùng quan trọng. Đối với máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ thì thay lọc. Kể từ lần kế tiếp thì 2000 giờ thay một lần. Trong môi trường làm việc nhiều bụi bẩn có thể thay lọc sớm hơn.

Xilanh (van khí vào của máy piston)

Khi van khí hoạt động không linh hoạt người dùng cần phải tiến hành bảo dưỡng. Tháo xilanh trên van vào khí, tháo đế đính ốc để lấy đệm cao su ra, vệ sinh xilanh và thay đệm cao su mới. Cuối cùng lắp lại cụm xilanh hoàn
chỉnh.

Nếu bạn có nhu cầu về máy nén khí, truy cập website dienmayhoanglien.vn để xem thêm các mẫu sản phẩm mới nhất và giá tốt nhất nhé.

Trên đây là một số cách bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp, giúp cho máy hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Nếu có câu hỏi cần tư vấn và hỗ trợ, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Tìm hiểu thêm về thiết bị công nghiệp là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Leave a Reply