Những lỗi thường gặp ở máy trộn bê tông

Chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây thôi nhưng máy trộn bê tông đã trở thành một thiết bị không thể thiếu ở bất cứ công trình xây dựng nào. Là một loại máy hiện đại nhưng loại máy này cũng không thể tránh khỏi những lỗi thường gặp như quá ồn, động cơ không hoạt động,… Khi gặp những tình huống này, bạn đã biết cách xử lý hay chưa?

Máy quá ồn

Máy quá ồn

Máy trộn bê tông khi hoạt động gây ra tiếng ồn lớn là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên nếu tiếng ồn quá lớn, khiến tất cả mọi người khó chịu thì chúng ta cần phải xem xét ngay nhé. Rất có thể bi, bánh răng của máy bị khô dầu hoặc bị hỏng. Sau khi xác định được bi hoăc bánh răng bị khô dầu thì bạn nên tra dầu vào bi, bánh răng cũng như trục chính của máy. Còn nếu thấy bi hay bánh răng vỡ thì nên thay ngay.

Máy không trộn được

Có 3 nguyên nhân khiến máy trộn bê tông không trộn được là do chúng ta trộn quá tải, do thùng trộn không được vệ sinh sạch sẽ hoặc do cánh trộn bị mòn. Do đó cách khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản:

  • Nếu lượng bê tông quá tải, hãy tắt máy và xúc bớt nguyên liệu ra
  • Nếu thùng trộn không được vệ sinh sạch sẽ thì cần đổ hết nguyên liệu trong thùng trộn ra và vệ sinh thùng thật sạch sẽ
  • Nếu do cá cánh gió bị mòn thì bạ nên thay cánh gió mới

Máy dừng đột ngột

Khi phát hiện máy trộn bê tông đang hoạt động mà dừng lại đột ngột và có mùi khét thì có thể là do động cơ của máy bị cháy. Khi chúng ta cho máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không có thời gian ngừng nghỉ hoặc cho máy hoạt động quá công xuất cũng hay nguồn điện không ổn định,… cũng là những nguyên nhân gây cháy động cơ.

Gặp phải tình huống này, bạn nên tắt ngay máy cũng như rút phích cắm ra khỏi ổ điện, đổ hết nguyên liệu trộn ra và kiểm tra động cơ ngay lập tức. Đừng chủ quan hay ngoan cố cho máy tiếp tục hoạt động vì khi động cơ bị cháy sẽ kéo theo sự hư hỏng các bộ phận khác,…Và để tránh sự “hỏng dây chuyền” của máy trộn bê tông thì chúng ta nên khắc phục ngay nhé.

Trên đây là một vài lỗi cơ bản, thường gặp ở máy trộn bê tông và cách khắc phục cho chúng ta tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ là những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, nhất là những người mới lần đầu sử dụng máy trộn này.

Leave a Reply