Du học Nhật Bản liệu có phải tấm vé vớt cho những ai trượt đại học?

Trong nhiều hội thảo về du học, có không ý ý kiến quan ngại khi cho rằng việc du học Nhật Bản nhiều như hiện nay tại Việt Nam là hệ quả của bộ phận học sinh ngại thi đại học, trượt đại học… Thế nhưng số khác lại cho rằng việc du học là để các bạn trẻ vươn tới ước mơ, đam mê và một nền tri thức hoàn thiện hơn trong nước. Đâu thực sự là một đáp án dung hòa những ý kiến trái chiều kể trên? Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều và các khía cạnh khác nhau.

Tấm vé du học Nhật

Loại bỏ hoặc giảm thiểu quan điểm truyền thống

Giống như sự ra đời của Taxi công nghệ đã đánh bật sự độc quyền của Taxa truyền thống, người Việt Nam sớm hay muộn cũng cần bỏ đi suy nghĩ đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Điều này không có nghĩa phủ nhận tầm quan trọng của đại học. Tuy nhiên cần suy nghĩ thoáng ra rằng đại học không còn có giá trị lớn như trước kia và tri thức cũng không phải chi giảng đường đại học mới đem lại cho các bạn trẻ 18 20 tuổi.

Khi nhiều người còn quan niệm: “lũ” trượt đại học mới phải du học Nhật vì chúng nó đua đòi, ăn chơi nên học dốt mới phải cho đi để khỏi xấu hổ… Thực sự là có những đứa trẻ như vậy đã sang Nhật. Nhưng phần đông trong số chúng trở về lại là một người con có ích, biết kiếm ra đồng tiền và trở nên chín chắn hơn. Vậy xem ra cách nghĩ trên là quá tiêu cực.

Thực tế các bạn trẻ bỏ đăng ký thi đại học để du học Nhật Bản

Một số khác đánh đồng tất cả mọi trường hợp đều như vậy càng đáng lên án. Học viên đăng ký tuyển sinh du học Nhật Bản có nhiều hoàn cảnh, mục đích, mục tiêu khác nhau và thành quả khác nhau. Các em sang đó có môi trường, được lao động đi đôi với học tập há chẳng phải một sự đào tạo trọn vẹn con người thay vì 4 năm giảng đường và rồi vẫn ôm tấm bằng đại học về làm vườn như bao nhiêu người trẻ Việt?

Đối đầu trực diện với quan điểm ấu trĩ của một bộ phận, các học sinh hiện nay có xu hướng không đăng ký thi đại học, tự học bảng chữ cái tiếng nhật katakana, kanji ..để trực tiếp xin hồ sơ du học. Các bạn muốn trải nghiệm một môi trường mới, cơ hội mới mặc dù sẽ có rất nhiều khó khăn vất vả. Sẽ là cuộc sống xa nhà, tri thức khác biệt, phải tự học từ vựng tiếng Nhật, nhưng để các em có cơ hội được học và làm những gì các em đã tiếp thu.

Hi vọng quan niệm sai lệch về lựa chọn du học sẽ sớm không còn tồn tại ở Việt Nam để người trẻ có nhiều hơn ủng hộ về những quyết định mới, táo bạo và chí chắn.

Leave a Reply