Các bước xử lý đúng khi laptop bị đổ nước 

Laptop là một trong các thiết bị điện tử không thể thiếu hiện nay, bởi nó là công cụ làm việc thiết yếu, phục vụ tốt cho công việc và cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng laptop rất nhiều người gặp tình trạng đổ nước vào máy. Vậy khi máy tính bị dính nước ta nên xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm cách xử lý qua bài viết dưới đây nhé.

Bước 1: Tháo sạc, ngắt nguồn điện 

Khi bạn làm đổ nước vào máy tính, việc đầu tiên bạn cần tháo sạc và tắt nguồn máy một cách nhanh nhất. Tuyệt đối không lấy khăn, giấy thấm lau nước, bởi khi bạn lau, nước có khả năng ngấm sâu vào bên trong hơn. Việc tắt nguồn, tháo sạc sẽ đảm bảo nguồn điện trong máy không bị chập cháy khi có nước.

Bước 2: Gập máy và úp ngược

Khi đã tháo sạc và tắt nguồn máy tính xong, việc tiếp theo bạn nên làm là gập máy tính sao cho màn hình vuông góc với bàn phím, sau đó úp ngược laptop xuống dưới bàn. Tốt nhất, lấy một tờ giấy mỏng chèn giữa màn hình và bàn phím, như vậy khi nước chảy xuống giấy sẽ thấm sạch. 

Cấp cứu nhanh khi đổ nước vào laptop bằng máy sấy tóc

Bước 3: Tháo pin ra khỏi máy

Khi thấy nước đã chảy hết, tờ giấy thấm sạch nước, lúc này bạn cần tháo pin ra khỏi laptop. Trong trường hợp chiếc laptop pin giấu như các thiết bị Macbook pro thì bạn hãy lấy tô vít để mở nắp pin ra. 

 

Bước 4: Mở ổ cứng của thiết bị

Khi pin đã được tháo rời, việc tiếp theo các bạn cần làm trong trường hợp máy tính gặp xự cố đổ nước là tháo ổ cứng của thiết bị ra. Nếu bạn dùng các thiết bị kiểu ultrabook thì bạn cần tháo toàn bộ nắp lưng của máy, sau đó mới lấy được ổ cứng của thiết bị. Khi ổ cứng được lấy ra, hãy kiểm tra xem chúng có bị ướt không, sau đó bạn cần đặt chúng vào bịch chống tĩnh điện. 

Làm thế nào để "cứu" laptop khi bị nước vào? - VnReview - Tư vấn

Bước 5: Xử lý máy 

Nếu thấy thiết bị ẩm ướp, bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể sử dụng bịch hút ẩm, máy sấy tóc để làm khô. Sau đó, tiến hành lắp các thiết bị của laptop vào như ban đầu và khởi động lại máy. 

Nếu bạn vẫn lo lắng, sợ máy gặp vấn đề gì thì khi đã thực hiện các bước xử lý, hãy mang máy ra tiệm, trung tâm sửa chữa máy tính. Tại đây, thợ sửa laptop chuyên nghiệp có thể kiểm tra và khắc phục. 

Như vậy, bạn đã có thể bảo vệ được em laptop của mình trong một sự cố đổ nước rồi. Nếu gặp bất kỳ tình huống laptop, thiết bị điện tử gặp nước bạn hãy bình tĩnh và xử lý như các bước mà chúng tôi vừa hướng dẫn, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ được cấp cứu an toàn và đúng cách nhất.

Leave a Reply