Kinh nghiệm cho trẻ nhỏ nằm máy lạnh, điều hòa

Điều chỉnh máy lạnh một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em rất quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên tuân thủ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và bé nhà bạn nhé!

1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Trẻ em, thường khó thích nghi được với môi trường đặc biệt là những bé dưới 3 tuổi thường nhạy cảm với những thay đổi của đột ngột của nhiệt độ và thời tiết bên ngoài do hệ thần kinh và cơ quan điều tiết thân nhiệt còn chưa hoàn thiện. Vì vậy khiến cho các bé nhỏ tuổi thường dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

Nhiệt độ phù hợp của trẻ dưới 3 tuổi nên từ 27-29 độ C nên khi cho bé nằm trong máy lạnh thì bố mẹ cần lưu ý cài đặt nhiệt độ máy lạnh sao cho hợp lí để đảm bảo cho các bé vừa khỏe mạnh vừa cảm thấy thoải mái.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là từ 27 độ – 29 độ

2. Quy tắc 3 phút

Khi trẻ nằm trong phòng máy lạnh bố mẹ cần tuân thủ quy tắc 3 phút. khi trẻ muốn đi ra khỏi phòng thì bố mẹ cần tắt máy lạnh và mở tất cả cửa sổ, cửa phòng và chờ 3 phút mới cho trẻ ra ngoài. Việc này sẽ giúp cho bé thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài và không cảm thấy sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Khi trẻ muốn đi vào phòng thì bố mẹ cũng nên cần tuân thủ quy tắc này. Nên lau mồ hôi sạch sẽ và cho trẻ ngồi chờ nghỉ 3 phút ở phòng nhiệt độ bình thường. Lưu ý: bạn không nên mở máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp từ đầu sẽ khiến trẻ không thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tuân thủ quy tắc 3 phút để trẻ luôn khỏe mạnh

3. Tắt máy lạnh 2-3 lần mỗi ngày

Do không khí trong phòng bị tù đọng nên việc cho trẻ ở trong phòng máy lạnh cả ngày rất không tốt vì sẽ gây hại cho hệ hô hấp. Vì vậy, bạn nên tắt máy lạnh 2-3 lần mỗi ngày vừa tiết kiệm điện vừa tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn nên mở hết cửa sổ để cho không khí thiên nhiên vào phòng, cho trẻ hít thở không khí trong lành và đón nắng để tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở quạt để đẩy hết không khí tù đọng ra bên ngoài khi tắt máy lạnh.

Tắt máy lạnh 2-3 lần 1 ngày

4. Cho trẻ uống nhiều nước

Khi nằm trong phòng máy lạnh thì sẽ kiến cho cơ thể trẻ bị mất nước, da dẻ khô ráp, nên bố mẹ cần cho trẻ uống thật nhiều nước. Vì mất nước ở trẻ sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược, dễ bị bệnh và có nguy cơ táo bón cao.

Sữa, canh súp, các loại nước lọc hay nước trái cây..đều có thể giúp bù nước cho cơ thể.

Cho trẻ uống nhiều nước

5. Không để quạt máy lạnh hướng thẳng vào trẻ

Việc để máy lạnh hướng thẳng vào trẻ sẽ dễ mắc các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm phổi, ho, viêm phếquản….vì cơ quan hô hấp của trẻ còn chưa hoàn thiện.

Để quạt hướng thẳng vào trẻ sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hô hấp

Để quạt hướng thẳng vào trẻ sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hô hấp

6. Giữ vệ sinh phòng ngủ

Bố mẹ cần vệ sinh, lau dọn phòng máy lạnh thường xuyên để các loại vi khuẩn, nấm mốc không có cơ hội phát triển gây bệnh. Việc giữ vệ sinh phòng ngủ là rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cho trẻ.

Bạn nên đặt 1 chậu nước hay sử dụng máy phun sương, máy tạo độ ẩm trong phòng để tăng thêm độ ẩm cho phòng ngủ.

Luôn giữ phòng ngủ sạch sẽ, tránh mầm bệnh

7. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh về hô hấp thì ngoài việc giữ vệ sinh phòng ngủ thì bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để giúp loại bỏ được các bụi bẩn đóng trong máy lạnh. Bạn chỉ cần làm việc này bằng cách tháo và vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh sau đó lắp lại vào vị trí cũ, như vậy thì không khí thoát ra từ máy lạnh sẽ trong lành và sạch sẽ hơn.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để không khí trong lành hơn

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên trang bị trong phòng của bé những chiếc máy lạnh có chế độ thổi gió dễ chịu, tránh việc bé bị sốc nhiệt do quá lạnh để bảo đảm sức khỏe cho trẻ.

Leave a Reply