Kinh nghiệm phòng bệnh đốm trắng trên tôm để giảm thiểu thiệt hại kinh tế

Bệnh đốm trắng trên tôm là căn bệnh nguy hiểm, mặc dù không phải trường hợp nào tôm cũng chết cấp tính. Thời tiết thất thường, khu vực nuôi tôm ô nhiễm chính là nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm. Bà con cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan sang các ao khác.

Kết quả hình ảnh cho bệnh đốm trắng trên tômBệnh đốm trắng xảy ra do nguyên nhân nào, cách phòng trị bệnh ra sao

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm

Theo các nghiên cứu, bệnh đốm trắng trên tôm do vi rus  Baculovirus gây ra. Đây là vi rus có độc lực rất mạnh, có thể cùng lúc tấn công nhiều mô tế bào khác nhau, thường là tế bào biểu mô da, gây chết ở tất cả các giai đoạn tôm phát triển, từ khi còn là ấu trùng tôm giống đến khi tôm trưởng thành.

Bệnh đốm trắng trên tôm có tốc độ lây lan rất nhanh, gây thiệt hại lớn. Bệnh thường bùng phát từ tháng nuôi thứ 2 bởi lúc này lượng chất thải trong các ao nuôi khá lớn, khiến tôm bị stress.

Ngoài ra, mầm bệnh cũng có thể được ủ sẵn trong nguồn nước hoặc các loại ký sinh trung gian. Nếu thời tiết thay đổi bất thường, rất có thể sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn tấn công và gây bệnh cho tôm.

Dấu hiệu tôm nhiễm bệnh đốm trắng

– Tôm chán ăn, giảm ăn đột ngột. Tuy nhiên với tôm thẻ chân trắng, tôm thường ăn nhiều hơn trước khi giảm ăn.

– Tôm có biểu hiện tấp mé, lờ đờ và chết, cơ thịt hơi đục.

– Xuất hiện đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng cuối trước và lan ra khắp cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho bệnh đốm trắng trên tôm

Hình ảnh tôm nhiễm bệnh đốm trắng

Giải pháp phòng bệnh đốm trắng trên tôm

– Lựa chọn tôm giống sạch bệnh ở những trại nuôi tôm uy tín, có đầy đủ giấy chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Hạn chế tối đa việc cấp nước trực tiếp vào ao nuôi tôm, chỉ nên cấp nước qua ao lắng sau khi đã xử lý và nâng mực nước trong ao nuôi đạt 1 – 1,2m.

– Thường xuyên kiểm tra màu sắc, khả năng bắt mồi và tình trạng sức khỏe của tôm để có thể kịp thời phát hiện tôm bệnh và có phương pháp xử lý kịp thời.

– Cách ly ao nuôi tôm với các tác nhân có thể lây lan bệnh như các loài giáp xác.

– Tăng cường bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm.

– Với những ao tôm nhiễm bệnh, bà con nên thu dọn hết tôm chết ra khỏi ao nuôi. Sau đó dùng thêm Chlorin để hòa tan vào nước với liều lượng 30 kg/1.000 m3 hoặc formol 200 lít/1.000m3. Sau đó tạt đều khắp ao và ngâm trong nước ao liên tiếp 7 ngày rồi mới tháo nước ra ngoài.

– Với những ao nuôi nhiễm bệnh, bà con không nên vội vàng cải tạo và thả nuôi vụ mới ngay mà nên để ao nghỉ 1.5 – 2 tháng. Trong thời gian đó, bà con nên nuôi cá rô phi để chúng tiêu diệt hết những loài vật ký sinh trung gian có khả năng lây nhiễm bệnh.

Trên đây là một số giải pháp phòng bệnh đốm trắng trên tôm mà Dr.Tom muốn chia sẻ đến bà con. Bà con cần lưu ý, khi tôm nhiễm bệnh, các yếu tố môi trường cũng theo đó mà thay đổi. Do đó, khi điều trị bà con cần phải kết hợp các biện pháp cải tạo môi trường.

Leave a Reply