10 câu hỏi phỏng vấn bỏ túi cho sinh viên vừa mới ra trường

Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm , tay nghề chỉ có thể là cơ bản , mặc dù bạn cầm trong tay là một tấm bằng khá giỏi nhưng kiến thức thì phải đi với thực hành. Điều quan trọng là bạn áp dụng được kiến thức mình học  vào thực tiễn  thì bạn mới để lại ấn tượng  trong mắt nhà tuyển dụng được .Vậy trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ phải  trả lời như thế nào ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!.

Câu hỏi phỏng vấn "hãy giới thiệu về bạn" và công thức trả lời hoàn hảo

1. Giới thiệu về bản thân bạn?

Hr insider  đưa ra gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Đây là một cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc trả lời những thông tin cơ bản như họ tên, quê quán, tuổi tác… thì bạn cần làm nổi bật cá tính, sở trường, điểm qua những thành tựu mà bạn đạt được trong công việc, trường lớp, vì khi bạn giới thiệu những điều này thì nhà tuyển dụng sẽ phần nào có những cảm nhận ban đầu về bản thân bạn, về sự phù hợp của bạn với công ty cũng như với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

2. Vì Sao bạn muốn ứng dụng tuyển dụng vào vị trí này ?

Với câu hỏi trên, bạn phải thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn có các kỹ năng thích hợp để đáp ứng được yêu cầu của công việc, bên cạnh đó, bạn cũng cần thể hiện đam mê của mình đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy nói về những điều khiến bạn thích thú với công việc này, đồng thời nêu bật được sự cố gắng học tập và trau dồi kỹ năng để có thể giúp ích cho công việc sắp tới.

3. Điểm mạnh của của bạn là gì?

Đối với các phân tích vấn đáp tìm hiểu và khám phá về lợi thế như vậy này , nhà tuyển dụng quan tâm đến kỹ năng của bạn có phù hợp với  việc làm không. vì thế bạn hãy chọn 3 hoặc 4 lợi thế mà những nhà tuyển dụng hay nhắm tới: kỹ năng thao tác nhóm, tố chất lãnh đạo tư duy tích cực… tuy nhiên bạn nên chú ý rằng, khi bạn đưa ra điểm mạnh của mình cần phải kèm theo minh chứng cụ thể nhé .

4. Bạn giải quyết áp lực như thế nào?

Câu hỏi phỏng vấn đối mặt với áp lực là một câu hỏi rất thường xuyên xuất hiện trong phỏng vấn xin việc, đặc biệt là tại các công ty quốc tế. Hãy chia sẻ về cách bạn giải tỏa khi phải làm việc trước một lượng áp lực rất lớn từ công việc, hay đơn giản là khi học đại học.

Ví dụ: Khi bị áp lực, tôi sẽ chậm lại và bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc. Sau đó tôi hoàn thành từng đầu việc theo thứ tự đó

– Tôi thấy áp lực chính là cách tạo ra những sản phẩm tốt và sáng tạo nhất.

– Tôi cảm thấy hào hứng khi làm việc trong một môi trường năng động, tôi yêu thích cuộc sống bận rộn hơn là một cuộc sống tẻ nhạt.

– Thực ra tôi thấy áp lực không hề tệ.

– Khi căng thẳng, tôi sẽ tập trung vào một nhiệm vụ được ưu tiên nhất và hoàn thành từng nhiệm vụ một để tránh bị rối loạn.

5. Kinh nghiệm của bạn trong công việc này là gì?

Đây là một trong số những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc được hỏi rất nhiều và khá quan trọng trong buổi phỏng vấn xin việc. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn như này, bạn nên trung thực nói ra những kinh nghiệm của bản thân, bạn hãy thoải mái như mình đang kể chuyện và đừng cố bịa hoặc nói những gì mà mình không biết. Bởi lẽ khi trả lời phỏng vấn nếu bạn liệt kê ra những kinh nghiệm mà bạn không biết thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi sâu hơn, khi đó bạn không trả lời được thì sẽ tạo cảm giác xấu, ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong buổi phỏng vấn xin việc, nếu bạn có ít kinh nghiệm về công việc này, khi trả lời câu hỏi phỏng vấn thì hãy nói bạn là một người ham học hỏi, muốn theo đuổi công việc này và sẽ dành nhiều thời gian, công sức để trau dồi, học tập. Một cách trả lời phỏng vấn hay là hãy nói bạn sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

6. Bạn vui lòng san sẻ về khó khăn mà bạn đã trải qua?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng thấy được năng lực giải quyết vấn đề của bạn. Đây là một câu hỏi quan trọng, thế nên bạn cần cân nhắc kỹ để trả lời tốt nhất. Bằng việc kể về những khó khăn trong công việc và cả trong cuộc sống thường ngày, cách mà bạn vượt qua những khó khăn thử thách đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng tin vào khả năng chịu áp lực công việc và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Hãy thành thật chia sẻ một vài khó khăn mà bạn vướng trong công việc

7. Thành tích nổi trội mà bạn đạt được là gì?

Khi được hỏi một câu hỏi phỏng vấn xin việc về thành tích, để trả lời câu hỏi thì việc bạn cần làm thứ nhất là liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì… lý do là để bạn dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt. Khi nói về các thành tích trong công việc, bạn nên nêu rõ được trong câu trả lời phỏng vấn của mình là bạn đã đem lại những lợi ích gì cho công ty, giúp ích cho công ty như thế nào,…. càng cụ thể càng tốt.

Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ trong khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

8. Bạn có ấn tượng gì thấy không phù hợp về người quản lý cũ không?

Những câu hỏi vấn đáp về quá khứ như thế này khá hại não vì nhà tuyển dụng muốn kiểm tra sự trung thành với chủ của bạn . Tuyệt đối không nói xấu các nhà tuyển dụng hay sếp trước của mình, bạn có thể khen ngợi những phẩm chất tốt đẹp mà bạn đã học hỏi được từ người quản lý cũ. Điều đó sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

9. Mục tiêu nghề nghiệp và công việc của bạn là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. Bạn đang ứng tuyển vào vị trí công việc này nhưng mục tiêu nghề nghiệp lại không liên quan thì kết quả bạn đã biết, hãy đưa ra định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc bạn muốn ứng tuyển cùng với lý do “Tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này, tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài.”

Dựa vào câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ xác định được mục tiêu ứng viên đang hướng có phù hợp và có chung hướng đi với công ty hay không. Chính vì vậy, là một ứng viên thông minh bạn đừng đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa với định hướng phát triển của công ty nhé, đừng sử dụng các câu trả lời là “tôi đang cần tiền”, “tôi muốn có công việc”,…

10. Đặt câu hỏi chất vấn đánh giá: Vì Sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Đây là một câu hỏi khá khó đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm phỏng vấn, nhưng cũng là cơ hội để bạn bộc lộ sự quan tâm của mình tới công việc đang tuyển dụng. Hãy để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã chuẩn bị tất cả để thực hiện công việc, đồng thời hãy để họ nhận ra bạn là một lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất với công việc.

Bạn là sinh viên mới ra trường muốn đi xin việc? Bạn sợ đối mặt với nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh, tự tin và nhất là tham khảo bài viết trên đây để trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn  thật thành công nhé.

 

Leave a Reply